CES 2023: HD Hyundai Avikus AI cho thuyền tự hành và điều hướng hàng hải.

bởi admin

Công nghệ điều hướng xe tự hành chắc chắn không có gì mới và đã hoạt động được hơn một thập kỷ vào thời điểm này. Nhưng một trong những dạng phổ biến nhất mà chúng ta thấy và nghe nói đến là loại được sử dụng để điều khiển hệ thống lái trong các phương tiện chạy trên đường. Đó không phải là nơi duy nhất mà công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hệ thống lái tự động cũng có thể mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho tàu thuyền và phương tiện hàng hải, đó chính là lý do tại sao HD Hyundai đã tiết lộ công nghệ Avikus AI của mình — dành cho phương tiện hàng hải và tàu thủy.

Gần đây hơn, HD Hyundai đã tham gia Triển lãm Thuyền Quốc tế Fort Lauderdale, để trình diễn hệ thống định vị tự động cấp 2 NeuBoat dành cho thuyền giải trí. Cái tên này kết hợp các từ “nơ-ron” và “thuyền” và khá phù hợp vì A.I. công nghệ điều hướng là thành phần cốt lõi của giải pháp, nó sẽ xử lý khả năng tự nhận dạng, quyết định thời gian thực và kiểm soát khi ở trên mặt nước. Tất nhiên, có rất nhiều điều xảy ra đằng sau hậu trường với giải pháp điều hướng tự động của HD Hyundai, mà chúng ta sẽ đi sâu vào bên dưới — HD Hyundai cũng sẽ giới thiệu thêm về công nghệ này tại CES 2023.

Avikus có khả năng giải trí và thương mại, và đây là lý do tại sao điều đó lại quan trọng

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giải pháp điều hướng Avikus của HD Hyundai là nó cung cấp rất nhiều hỗ trợ trên biển và theo nhiều cách khác. Ví dụ: trong khi chương trình gần đây giới thiệu cách sử dụng công nghệ chèo thuyền giải trí, nó cũng được kết hợp thương mại — thông qua một giải pháp có tên HiNAS 2.0 (Hệ thống hỗ trợ điều hướng thông minh của Hyundai) được lắp đặt trên 23 tàu lớn, bao gồm cả tàu container. Năm ngoái, giải pháp HiNAS 2.0 của Avikus đã hỗ trợ chuyến đi xuyên đại dương đầu tiên trên thế giới của một con tàu lớn sử dụng công nghệ điều hướng tự động, khi tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng siêu lớn SK Shipping Prism Courage hoàn thành chuyến đi kéo dài một tháng. Avikus giải thích rằng bằng cách cho phép hệ thống chọn lộ trình tối ưu, con tàu có thể tăng 7% hiệu suất sử dụng nhiên liệu đồng thời giảm khoảng 5% lượng khí thải nhà kính.

HiNAS 2.0, a level 2 autonomous navigation system for commercial vessels

Giải pháp Deep learning sẽ cải thiện theo thời gian, vì A.I. và các nền tảng máy học thường làm được, nhưng ở đây, nó sẽ giúp các tàu đối phó với các sự kiện bất ngờ, về cơ bản là cải thiện hoạt động vận chuyển và chuỗi cung ứng. A.I. các giải pháp sẽ có thể kiểm soát tốc độ tàu, tránh va chạm, xác định các tuyến đường tối ưu và thực hiện chúng, đồng thời giúp giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu, đồng thời bổ sung các cải tiến về tính bền vững.

Những công nghệ tương tự đó, được lắp đặt trong các phương tiện chèo thuyền giải trí, tất nhiên sẽ mang lại những lợi ích gần như giống hệt nhau, phù hợp hơn cho chủ sở hữu thuyền bình thường. Avikus đã ký thỏa thuận hợp tác với Raymarine, một trong những nhà cung cấp thiết bị điện tử hàng hải nổi tiếng nhất, để cùng nghiên cứu và phát triển giải pháp điều hướng tự động được tích hợp trong các màn hình đa chức năng. Những màn hình đó có lẽ sẽ được lắp đặt trong các phương tiện giải trí — giúp cải thiện điều hướng, thời gian chuyến đi, mức tiêu thụ nhiên liệu, v.v.

Một công cụ, được gọi là Hệ thống hỗ trợ cập bến (DAS), thậm chí sẽ cung cấp cho người chèo thuyền hỗ trợ cập bến trực quan, loại bỏ rất nhiều phỏng đoán khi đến các địa điểm mới, đỗ thuyền của bạn đúng cách và xử lý hậu cần xung quanh — như dòng chảy, độ sâu của nước, và các đối tượng lân cận. Những giải pháp này sẽ giúp ích trên tất cả các mặt, mang lại cơ hội xanh và bền vững hơn, nhưng cũng có các biện pháp kiểm soát sáng tạo và vô cùng thuận tiện cho người chèo thuyền bình thường. Tất cả sẽ được hưởng lợi ở đây, đó là lý do tại sao đây là một thành tích ấn tượng và thật thú vị khi nghe về nó.

HD Hyundai NeuBoat, đổi mới cho người thuyền trưởng nhàn nhã

Avikus autonomous driving ship

HD Hyundai đang cung cấp giải pháp thuyền giải trí tự hành “đầu tiên trên thế giới”, NeuBoat. Hãy tưởng tượng lập kế hoạch tuyến đường từ bến đến bến và điều hướng tự động, với tùy chọn đỗ hoàn toàn thuyền, ngay cả trong bến du thuyền tiêu chuẩn, từ xa — từ một thiết bị di động. Tự động tháo dỡ cũng có sẵn.

Lập kế hoạch tuyến đường, lập kế hoạch neo đậu, tất cả đều có ở đây, nhưng chúng được hỗ trợ hoàn toàn bởi các cảm biến thông minh, bao gồm cả công nghệ cảm biến tầm nhìn, tất cả đều được kết nối với một nền tảng theo dõi và phát hiện đối tượng học sâu. Nói cách khác, A.I. học khi bạn đi và trở nên tốt hơn và thông minh hơn, không phải là nó chưa thông minh. Bạn cũng có thể theo dõi và điều khiển thuyền được kết nối từ trình duyệt web. Vì vậy, bạn có thể quay trở lại, thư giãn, uống nước hoặc ăn nhẹ và để hệ thống điều khiển con thuyền cho bạn. Như bạn có thể mong đợi, tính năng tránh va chạm trong thời gian thực đảm bảo rằng thuyền sẽ không va vào bất cứ thứ gì hoặc mắc cạn trong chuyến đi của bạn.

NeuBoat Navigation, mà Avikus dự định phát hành vào nửa cuối năm 2023, sẽ giúp những người vận hành con người – những người đang trực tiếp điều khiển tàu của họ – đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, phù hợp với tình huống hơn. Tùy chọn cơ bản cung cấp hỗ trợ điều hướng thông qua thực tế tăng cường để giúp người vận hành đưa ra lựa chọn thông minh, trong khi tùy chọn nâng cao hơn cung cấp hỗ trợ điều hướng.

NeuBoat Navigation and Docking Control, mà Avikus dự định phát hành vào năm 2024, là bước phát triển tiếp theo. Tùy chọn cơ bản của nó sẽ cung cấp khả năng lập kế hoạch tuyến đường, điều hướng và tránh va chạm do AI kiểm soát, nhưng với sự giám sát của con người. Tùy chọn nâng cao của nó cung cấp các khả năng điều hướng tương tự này, nhưng cũng cung cấp khả năng kết nối do AI điều khiển.

Tại CES năm nay, HD Hyundai sẽ chia sẻ nhiều hơn về những công nghệ này cũng như những kế hoạch trong tương lai. Tất nhiên, nếu bạn muốn biết thêm, bạn có thể tiếp tục đọc tại trang web của HD Hyundai.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

BÁO GIÁ LĂN BÁNH & LÁI THỬ XE
Quý khách vui lòng nhập thông tin
BÁO GIÁ LĂN BÁNH & LÁI THỬ XE
Quý khách vui lòng nhập thông tin
Cảm ơn
Chúng tôi sẻ liên hệ lại với bạn sớm
Cảm ơn
Bạn đã đăng ký nhận bản tin sản phẩm của chúng tôi.